HIỆP HỘI GIẤY VÀ BỘT GIẤY VIỆT NAM
Đăng nhập | Đăng ký
Trang chủ >> Tin tức >> Khoa học - Công nghệ
Tối ưu hoá: Chuyển từ “hoặc” sang “và”
28/4/2017 | 11:13:22

Cách đây hàng thập kỷ, nhà sản xuất giấy có thể sản xuất một tờ giấy bền hơn hoặc giấy trắng hơn hoặc có định lượng thấp hơn hoặc có hàm lượng chất độn cao hơn hoặc sử dụng năng lượng thấp hơn hoặc với sản lượng nhiều hơn. Nhưng, không phải tất cả cùng một lúc.

Những gì đã thay đổi?

“Bước nhảy lượng tử” (bước nhảy lượng tử là bước nhảy rất ngắn nhưng xảy ra tức thời, mang lại sự thay đổi về năng lượng và quỹ đạo của hạt vật chất; sự đột phá - VPPA) đầu tiên là sự xuất hiện của quá trình điều khiển bằng máy tính. Quá trình này đem tới khái niệm tối ưu hóa. ("Chúng ta có thể giám sát dòng bột lên lưới, lực kéo băng giấy, định lượng và độ ẩm - vì vậy chúng ta có thể tối ưu hóa từng yếu tố.")

Chúng ta đang ở giữa bước nhảy lượng tử tiếp theo. Một số người gọi là "Industry 4.0" (Công nghiệp 4,0), những người khác gọi nó là "Industrial Internet of Things” (IIoT) (Internet của vạn vật trong công nghiệp). Bất kể tên gọi nào, bước nhảy này đưa khả năng tối ưu hoá lên một cấp độ hoàn toàn mới. Tối ưu hóa phụ thuộc vào (khối lượng lớn) dữ liệu và tốc độ: dữ liệu để phân tích các xu hướng hình thành bức tranh lớn hơn, và tốc độ phản ứng để có thông tin cho người vận hành và bảo dưỡng ở thời điểm họ cần. Không có người nào - thậm chí cả người tận tâm và tài năng nhất của bạn - có khả năng xử lý hàng nghìn tín hiệu đầu vào và thực hiện hàng nghìn phép tính trong một giây.

Truy cập dữ liệu mới thông qua kết nối IIoT khả năng đưa ra chẩn đoán tức thời giúp chúng ta đạt được “bước nhảy điện tử” mới nhất này. Nhiều máy xeo giờ đây có khả năng theo dõi thể chất và hiệu năng của máy và báo cáo tình trạng của máy cho các máy khác và các hệ thống cấp cao hơn. Ngoài ra, các hệ thống cấp cao hơn (những hệ thống chúng ta thường gọi là "máy tính điều khiển quá trình") hiện nay được liên kết với các cơ sở dữ liệu kinh doanh toàn nhà máy, cho phép họ truy cập vào các dữ liệu về doanh thu, năng lượng, năng suất, bảo trì và xu hướng chất lượng.

Chúng tôi, ở ngay ANDRITZ đang dùng những công cụ mới lý thú này và đặc biệt phát triển những công cụ này cho các nhà sản xuất bột giấy và giấy. Trước đây chúng tôi đã viết phần mềm về dịch vụ/giải pháp gọi là Optimization of Process Performance (OPP) (Tối ưu hoá hiệu suất), kết hợp phần mềm phân tích công suất cao (có khả năng khai thác dữ liệu tới hàng ngàn tín hiệu trong cơ sở dữ liệu của nhà máy) với kinh nghiệm của những người lành nghề về công nghệ và thiết bị. Thoạt đầu, OPP cần có một chuyên gia chuyên biệt (làm việc tại nhà máy hoặc làm việc từ xa) làm nhiệm vụ sàng lọc các xu hướng của dữ liệu và đưa ra những vấn đề/cơ hội mà nhà máy cần quan tâm. Các cải tiến về hiệu suất và tiết kiệm chi phí trong cách tiếp cận này được ghi chép lại đầy đủ.

Đổi mới gần đây nhất trong OPP đưa chúng ta tiến gần hơn tới quá trình tối ưu hoá thực sự. Trong nhiều trường hợp, không còn cần các chuyên gia. Phần mềm mạnh không chỉ thu thập và phân tích dữ liệu của nhà máy mà còn thực hiện chẩn đoán trong thời gian thực. Sau đó phần mềm thông báo cho nhân viên về cơ hội hoặc vấn đề. Hãy tưởng tượng thợ vận hành và nhân viên bảo trì của bạn nhận được những thông tin này không chỉ ở phòng điều khiển mà còn trên các thiết bị di động của họ (máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh):

• Sơ đồ công nghệ đơn giản với tình trạng và sự hoạt động của thiết bị theo thời gian thực (những gì đang làm việc tốt và vấn đề gì của thiết bị cần chú ý được hiển thị rõ ràng bằng hình ảnh).

• Một thiết bị "EKG" (tương tự như một mày điện tâm đồ tại phòng khám của bác sĩ) không chỉ hiển thị tín hiệu của "nhịp tim" của thiết bị mà còn kiểm tra sức khoẻ của thiết bị.

• Một cửa sổ "hộp công cụ" OPP để quản lý động cơ, đánh giá vòng lặp điều khiển, theo dõi van và sổ theo dõi thiết bị.

• Ứng dụng Smart Glass hai chiều (máy tính số đeo theo người) ​​gửi video trực tiếp tới chuyên gia, và ngược lại, nhận thông tin về bảo trì và sửa chữa cho các thiết bị cụ thể đang được quan sát.

• Một công cụ dự đoán khai thác dữ liệu cấp cao từ tất cả các hệ thống máy tính của nhà máy và dự đoán các biến số chính của quá trình (sản xuất, chất lượng, năng lượng, vv) trước 12 tiếng để có thể trù tính các hành động khắc phục.

Những công cụ này không phải là "khoa học viễn tưởng", mà là những ví dụ về tác động của IIoT và Industry 4.0. Các công cụ này hiện nay đang được sử dụng. Ví dụ: chúng tôi hiện đang sử dụng Augmented Reality (Thực tiễn gia tăng) tại hai nhà máy ở Nam Mỹ. Video từ hiện trường [thu được qua Smart Glass (Kính thông minh) do nhân viên bảo trì đeo] xuất hiện trên máy tính của chuyên gia thiết bị của chúng tôi - cho phép chuyên gia hướng dẫn nhân viên bảo trì qua các bước cần thiết để khắc phục và sửa chữa. Trong một ứng dụng khác, Smart Glass kết nối nhân viên ở hiện trường với nhân viên vận hành DCS trong quá trình khởi động lại thiết bị sau khi ngừng.

Các công cụ của chúng tôi, kết hợp với kinh nghiệm và kiến ​​thức của các nhân viên bảo trì và vận hành tốt nhất của các bạn sẽ nâng cao hiệu suất của nhà máy của bạn. Khả năng đưa ra các quyết định tối ưu theo thời gian thực về hỗn hợp bột xeo chất lượng năng suất năng lượng chi phí nguyên vật liệu tiêu thụ hoá chất trạng thái hoàn hảo của thiết bị đang tăng lên nhanh chóng. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với bạn để tiếp tục sự phát triển này.

Joachim Schönbeck, Thành viên Ban điều hành, Capital Systems, ANDRITZ

Humbert Köfler, Thành viên Ban điều hành, Service & Units, ANDRITZ

Spectrum số 34 - Tháng 06/2016 (Tạp chí về bột và giấy của ANDRITZ)

TIN KHÁC
  Valmet cung cấp hai máy xeo giấy làm thùng sóng mới cho Nine Dragons (22/3/2018 | 11:01:45)
  Tách loại axit hexenuronic trong bột giấy sunfat gỗ cứng bằng axit peroxymonosunfuric (27/7/2017 | 16:42:02)
  Tối ưu hoá: Chuyển từ “hoặc” sang “và” (28/4/2017 | 11:13:22)
  Mạng lưới vạn vật kết nối internet (21/3/2017 | 15:19:33)
  INDUSTRY 4.0 (21/2/2017 | 10:16:34)
  Nền kinh tế xanh dương có lẽ phù hợp với Việt Nam (8/2/2017 | 10:58:26)
  Cách mạng industry 4.0 và nguy cơ “thua trắng" của đại học truyền thống (6/2/2017 | 21:10:29)
  Papermaking 4.0 của Voith (19/2/2017 | 17:51:37)
  Hợp tác với Chính phủ Nhật Bản trong lĩnh vực môi trường (19/12/2013 | 14:25:49)
  Andritz khởi động máy xeo giấy lớn nhất Châu Âu tại Zellstoff Pöls, Áo; sản xuất túi đựng đồ, bao bì y tế và thực phẩm (12/12/2013 | 14:09:59)
  Máy bơm nồng độ trung bình (MC) lớn nhất thế giới (6/12/2013 | 10:06:27)
  Máy xeo tốc độ cao: xu thế nào? (6/2/2017 | 22:13:09)
TIN TỨC NỔI BẬT
    
THƯ ĐIỆN TỬ
QUẢNG CÁO
http://andritz.com/pp-pulp-and-paper.htm
THỐNG KÊ LƯỢT TRUY CẬP
Hiệp hội giấy và bột giấy Việt Nam
Địa chỉ: 59 Vũ Trọng Phụng, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội; Điện thoại: 024.6654.2872
Designed by: baominhweb.com